Hội thảo cấp khoa về “Một số vấn đề về ứng dụng của Toán học vào công nghệ mã hóa thông tin”

Chiều ngày 25/6/2018, Khoa Cơ bản – Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn đã tổ chức hội thảo cấp khoa với chủ đề “Một số vấn đề về ứng dụng của Toán học vào công nghệ mã hóa thông tin”. Tham dự hội thảo, có ThS. Hoàng Trọng Dũng – Phó Trưởng Khoa Cơ bản và các giảng viên trong khoa.

ThS. Trần Thị Bích Hòa trình bày tại hội thảo

Mục tiêu của hội thảo nhằm giới thiệu ứng dụng của Toán học vào Công nghệ thông tin đó là Lý thuyết mật mã.

Trình bày tại hội thảo, ThS. Trần Thị Bích Hòa – Giảng viên bộ môn Khoa học tự nhiên – Khoa Cơ bản đã trình bày tổng quát vai trò của Lý thuyết mật mã trong đảm bảo an toàn thông tin, một số vấn đề về mật mã gồm hệ thống mã hóa, quy trình mã hóa và giải mã cũng như các dạng mã hóa hiện nay đồng thời phân tích một số cơ sở toán học của lý thuyết mật mã như ánh xạ, các phép toán logic mệnh đề và byte, số học đồng dư, độ phức tạp của thuật toán. Bên cạnh đó, hội thảo cũng đi sâu giải quyết bài toán mã hóa cổ điển bằng cách sử dụng ma trận nghịch đảo.

Vấn đề đặt ra tại hội thảo nhận được sự quan tâm, thu hút của các giảng viên, nhiều câu hỏi đặt ra để thảo luận, qua đó các giảng viên thấy được tính ứng dụng và vai trò của Toán học không những trong thực tế mà còn len lỏi vào các ngành khoa học khác đặc biệt là Công nghệ thông tin.

Tin: Trần Thị Bích Hòa
Khoa Cơ bản

Chia sẻ