Hội thảo cấp Khoa về “Xây dựng hệ thống hỗ trợ quyết định dựa trên Olap”

Sáng ngày 30/10/2017, Khoa Công nghệ thông tin – Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn tổ chức hội thảo cấp khoa về chủ đề “Xây dựng hệ thống hỗ trợ quyết định dựa trên Olap” của tác giả ThS. Nguyễn Phương Tâm. Tham dự hội thảo có TS. Nguyễn Quang Vũ – Phó trưởng khoa, TS. Hồ Văn Phi – Trưởng bộ môn Hệ thống thông tin và các giảng viên thuộc khoa.

Tại hội thảo, ThS. Nguyễn Phương Tâm đã trình bày về phương pháp xây dựng hệ thống hỗ trợ quyết định dựa trên Olap. Hệ thống này có khả năng tổ chức một lượng lớn dữ liệu và khả năng tổng hợp, phân tích dữ liệu của nó. Tuy nhiên, dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn rất đa dạng và người sử dụng sẽ khó khăn với khối lượng dữ liệu phức tạp. Để xây dựng được hệ thống hỗ trợ quyết định dựa trên Olap cần có quy trình thực hiện, bao gồm: Xác định yêu cầu bài toán, xây dựng mô hình Olap cho bài toán và phân tích dữ liệu ra quyết định. Bên cạnh đó, tác giả đã trình bày chi tiết về kiến trúc của kho dữ liệu, lược đồ hình sao, mô hình dữ liệu nhiều chiều, xây dựng các khối Olap và hiển thị dữ liệu khối.

Với kết quả nghiên cứu đó, tác giả đã và đang mở rộng hệ thống để phục vụ cho các công việc liên quan đến sự phát triển của nhà trường. Với những người quan tâm về vấn đề phân tích dữ liệu lớn thì hệ thống Olap là một công cụ tốt để hỗ trợ trong nghiên cứu của bản thân.

Hoi_thao_khoa_CNTT

ThS. Nguyễn Phương Tâm trình bày báo cáo hội thảo

Sau phần trình bày của ThS. Nguyễn Phương Tâm, đã có nhiều giảng viên quan tâm và đặt câu hỏi và được tác giả trở lời đầy đủ. Các câu hỏi xoay quanh vấn đề dữ liệu được tổ chức như thế nào, kết quả đạt được là gì. Hội thảo được các giảng viên trong khoa đánh giá cao và diễn ra thành công tốt đẹp

Tin: Lương Khánh Tý
Khoa Công nghệ thông tin

Chia sẻ