Hội thảo cấp Khoa về “Học máy, học sâu, mạng nơ – ron dạng xoắn”

Sáng ngày 06/11/2017, Khoa Công nghệ thông tin – Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn tổ chức hội thảo cấp khoa về chủ đề “Học máy, học sâu, mạng nơ – ron dạng xoắn” của tác giả TS. Hoàng Hữu Đức. Tham dự hội thảo có ThS. Lê Tự Thanh – Trưởng khoa, TS. Nguyễn Quang Vũ – Phó trưởng khoa và các giảng viên thuộc khoa.

Tại hội thảo, TS. Hoàng Hữu Đức đã giới thiệu về Học máy (Machine learning), thuộc lĩnh vực máy tính và tập trung vào sự tương tác giữa người – máy. Machine learning có khả năng huấn luyện máy tính “học” từ một lượng lớn dữ liệu được cung cấp để giải quyết những vấn đề cụ thể. Bên cạnh đó, Học sâu (Deep learning) là 1 lĩnh vực con trong Machine Learning lấy cảm hứng từ mạng thần kinh nhân tạo (tương tự cách suy nghĩ của bộ não), trái ngược với các thuật toán theo từng nhiệm vụ cụ thể. Tác giả đã trình bày khá chuyên sâu về ưu điểm, nhược điểm và hướng phát triển của Deep learning. Một trong số những xu hướng phát triển của Deep learning đó là Mạng nơ – ron dạng xoắn (Convolutional Neural Network). Đây là một trong những mô hình Deep Learning tiên tiến giúp cho chúng ta xây dựng được những hệ thống thông minh với độ chính xác cao. Hiện nay, nhiều hệ thống lớn như Facebook, Google… đã sử dụng trong xử lý dữ liệu lớn của họ như hình ảnh, tiếng nói, thông tin người dùng…

 

Hoàng Hữu Đức trình bày báo cáo hội thảo

Kết quả nghiên cứu của tác giả đã tạo ra nhiều hướng mở cho các giảng viên quan tâm đến lĩnh vực này. Trong đó, TS. Nguyễn Văn Lợi là một trong những người đang nghiên cứu về Deep learning. Đối với những người tham gia, đã hiểu biết hơn, mở rộng kiến thức cho những xu hướng phát triển của tương lai. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, được các giảng viên trong khoa đánh giá cao.

Tin: Lương Khánh Tý 

Khoa Công nghệ thông tin

Chia sẻ